Theo tôi các bạn hãy luôn nhớ điều này nhé: Tiếng Nhật rất khó, đây là sự thật không bao giờ thay đổi và bạn cần dành nhiều thời gian cho nó hơn. Nếu ai đó nói với bạn điều ngược lại, có thể họ đang cố gắng lừa bạn học muốn bán cho bạn điều gì đó. Nếu bạn chọn cách học dễ dàng, bạn có thể sẽ học được một chút kiền thức nào đó để phục vụ cho một mục đích khẩn cấp hay ngắn hạn. Ví dụ như bạn cần có ngay một cái bằng, hay chuẩn bị đi du lịch Nhật Bản một, hai tuần v.v, nhưng nếu bạn nghĩ về những dự định lâu dài ví dụ như muốn sang Nhật du học, muốn làm việc ở một công ty Nhật, muốn giao tiếp với người Nhật một cách lưu loát v.v, những cách học đốt cháy giai đoạn, cấp tốc v.v sẽ không giúp ích bạn nhiều cho bạn.

Trước khi học tiếng Nhật bạn cần xác định là có rất nhiều việc cần phải làm. Học từ vựng, chữ Hán, ngữ pháp, học nói…tất cả đều khó như nhau và tốn nhiều thời gian đấy. Tất cả chúng ta đều hào hứng khi bắt đầu, rất quyết tâm nhưng thực tế cho thấy mọi thứ dần trở nên phức tạp hơn, những người chưa thực sự sẵn sàng, tôi tin chắc họ sẽ bỏ cuộc.

Và sự thật là: Không có một bí quyết thần kỳ nào hay con đường tắt nào cho việc học tiếng Nhật cả. Bạn phải thực sự nỗ lực chăm chỉ thôi.

Có rất nhiều người hỏi tôi là: làm thế nào để học tốt tiếng Nhật? làm thế nào để có thể nói trôi chảy tiếng Nhật? Theo tôi nghĩ bạn nên đọc câu chuyện mà tôi chia sẻ nhé:

Một người đàn ông nhìn thấy một con voi to lớn nhưng chân nó chỉ bị cột bởi một sợi dây thừng nhỏ, không có xích, cũng không có cái chuồng nào cả. Chỉ cần con voi vẩy chân là cái dây thừng có thể bị văng ra bất cứ lúc nào và có thể chạy thoát mà không ai ngăn cản được nó. Nhưng chẳng hiểu lý do gì mà nó vẫn đứng im không nhúc nhích, cũng chẳng phản kháng gì cả. Người đàn ông lấy làm ngạc nhiên, chạy lại hỏi người huấn luyện viên ở gần đó là tại sao con voi lại có thể ngoan ngoãn đứng yên như vậy. Người huấn luyện viên mỉm cười và nói: tại vì khi nó còn bé, chúng tôi cũng cột nó với một sợi dây thừng như vậy. Khi đó sợi dây thừng đủ to để giữ chân nó. Khi nó lớn lên, nó đã ghĩ rằng nó không thể thoát ra được vì lúc bé nó đã thử mà không được. Nó nghĩ rằng cái dây thừng vẫn đủ to để giữ nó lại, nên nó đã đứng yên như vậy.

Giống như con voi này có bao nhiêu người trong chúng ta đã không thể làm điều gì đó chỉ vì ta mặc nhiên nghĩ rằng chúng ta không thể? Thử thách là một phần của quá trình học và hãy đừng bao giờ bỏ cuộc vì một số trở ngại mà ta sẽ mắc phải trong cuộc sống này. Có câu nói rằng, “Thất bại thật sự chính là việc chưa bao giờ cố gắng.”

Trước khi bắt đầu, hãy hiểu rõ rằng bạn sắp bước vào một con đường không rễ rang, nhưng không phải là bạn không thể vượt qua nó. Trừ khi bạn không biết rõ bạn học tiếng Nhật để làm gì, còn nếu bạn đã có một mục tiêu cụ thể, hãy tin mình sẽ thành công.

Người giàu, những nhà tỷ phú trên thế giới, cho tới những người nghèo, mỗi chúng ta đều có thời gian giống nhau đều có 24 tiếng một ngày. Nhưng tại sao họ lại giàu? Có nhiều yếu tố nhưng tôi nghĩ rằng họ luôn có mục tiêu cụ thể và cố gắng hết mình vì mục tiêu đó. Họ làm được, tại sao mình lại không nhỉ?

Quang Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »